Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Người sáng lập một trường đại học ở Mỹ, hiện là tâm điểm trong “cơn bão chính trị” của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, đã lên tiếng “bảo vệ danh dự” và cho biết “từng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp bằng ở Việt Nam”.

Tiến sĩ Donald Hecht, hiện còn là chủ tịch của California Southern University (CSU), nói với VOA Việt Ngữ rằng “chúng tôi không bao giờ muốn dính líu tới chính trị nội bộ của bất kỳ nước nào, nhưng chúng tôi chắc chắn muốn bảo vệ phẩm giá, danh tiếng và danh dự của trường và các sinh viên chúng tôi”, “nhất là hàng trăm cựu sinh viên đang sống ở Việt Nam”.

Trong thông báo gây “chấn động” dư luận hôm 18/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói rằng một trong các vi phạm của ông Anh là “kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm”.

Theo báo Tuổi Trẻ, bí thư trẻ tuổi này từng học và lấy bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh của trường Humber College, Canada, từ năm 1995 tới 1998, rồi sau đó từ tháng 3/2001 đến 9/2002, ông học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh rồi từ tháng 3/2005 đến 12/2006, ông lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường của Mỹ là Southern California University for Professional Studies (SCUPS) [nay gọi là California Southern University (CSU)], trường chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận bằng.

Ông Hecht xác nhận với VOA Việt Ngữ về chuyện bằng cấp của ông Nguyễn Xuân Anh:

“Chúng tôi có thể khẳng định rằng Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh học tại SCUPS và nhận bằng MBA [Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh] vào tháng Sáu năm 2002 và bằng DBA [Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh] vào tháng 12 năm 2006. Bằng của ông ấy và của các sinh viên Việt Nam khác đã được chứng thực bởi cơ quan chức năng của California và Tổng lãnh sự Việt Nam ở San Francisco. Ông ấy học một khóa liên kết giữa SCUPS và Đại học Bách khoa”.

Về bằng DBA do trường này cấp, đang gây tranh cãi ở Việt Nam, ông Hecht nói rằng mất “3 năm” và “dưới 30 nghìn đôla” để hoàn tất và lấy được bằng này. Ông cũng nói thêm rằng “không nên nhầm lẫn giữa DBA và Ph.D [bằng tiếng sĩ được nhiều trường cấp]”.

Ông nói tiếp: “Ph.D thường phải mất 4 hay 5 năm hoặc lâu hơn để hoàn thành vì nó thiên về nghiên cứu; trong khi DBA theo hướng thực hành dựa trên kinh nghiệm thực tiễn về quản lý và kinh doanh, nên một người có kinh nghiệm có thể hoàn thành sớm hơn”.

Tiến sĩ Hecht cho biết rằng tới nay, các chương trình của CSU “100% học trên mạng”. “Tuy nhiên, đối với các chương trình quốc tế, chúng tôi còn hướng dẫn trong lớp cho sinh viên. Chúng tôi cử các giáo sư Mỹ sang Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia hướng dẫn cho sinh viên”, ông nói thêm.

Khi được VOA Việt Ngữ hỏi rằng trường có được các cơ cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận chất lượng trong giai đoạn 2002 – 2007, tức thời gian ông Anh nhận bằng, ông Hecht nói rằng “trường chúng tôi được thành lập năm 1978 và trường với tên gọi khi ấy là Southern California University for Professional Studies (SCUPS)” và đã “được thông qua cho phép cấp bằng bởi California Bureau for Private Postsecondary Education (BPPE)”, một cơ quan đảm trách việc giám sát các trường đại học và cao đẳng tư ở California, theo tìm hiểu của VOA tiếng Việt.

VOA tiếng Việt không thể liên lạc được với ông Nguyễn Xuân Anh để hỏi ông những thông tin liên quan.

Viết trên trang Facebook cá nhân, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Anh Tuấn viết: “Chuyện bằng cấp, chuyện quản lý đô thị và đất đai, chuyện sắp xếp nhân sự, chuyện nguyên tắc đảng đều không phải là tình tiết chính trong câu chuyện chính trường đang lùm xùm ở Đà Nẵng. Đó cũng chẳng phải là lý do để Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, bởi những sai phạm được liệt kê thật bình thường, và có thể tìm thấy ở bất kỳ địa phương nào”.

Nguồn: https://haitivolunteer.org

Xem thêm bài viết khác: https://haitivolunteer.org/giao-duc/

6 Comments

 • Hai Nguyen
  Posted June 6, 2020 8:31 pm

  Mot con sau chui vào lam bi thu mot thanh pho mau mo..qua that su quan li cua Nha nước that bùn cuoi..an cap o banh mi con di tu..nge ke la Úc che toi nao..an sau nuốt ki cg phai rang cho người ta lay mieng von lai chu..tui ngu dot an bám xa hoi dung da bo nhìn dâu do coi ai co thay hay la kg biết ha..mieng thi chui nhung dua thi cam..an nhung kg lam dc moi co chuyen de noi.

 • vietmanhduong
  Posted June 6, 2020 8:31 pm

  Đảng ta dâng bán san hà,
  Là vì cái thói Lớp 3 Trường Làng.
  Cờ Đỏ với cái sao vàng,
  Cũng là tác phẩm Trưòng Làng Lớp 3.
  Đảng là một lũ bê tha,
  Người dân chửi đảng Lớp 3 Trường Làng.
  Xì ke, cướp giựt đầy đàng,
  Đường lối chỉ đạo Trường Làng Lớp 3.
  Đảng gồm một lũ tú bà,
  Ma cô lãnh đạo Lớp 3 Trường Làng.
  Cháu ngoan Bác quấn khăn quàng,
  Cũng từ tác phẩm Trường Làng Lớp 3.
  Thấy gái thì mắt sáng ra,
  Một lũ dâm tặc Lớp 3 Trường Làng.
  Ngu dốt mà lại làm quan,
  Không cần học hết Trường Làng Lớp 3.
  Người dân đói rách không nhà,
  Cũng do cái đảng Lớp 3 Trường Làng.
  Phái nữ đem bán ngoại bang,
  Việt Cộng một lũ Trường Làng Lớp 3.
  (SonTrung’s Blog)

 • Liên Nguyễn
  Posted June 6, 2020 8:31 pm

  Ỏng xuản anh trản ngản nhủ thẻ lảm gỉ hoc cao đuoc hoc cao phải lả nguỏi cỏ trản rỏng cỏ tủ chỏ bỉnh thuong mỏi lỏi ra cải bảt bỉnh thuỏng mỏi lả giỏi

 • tu suong
  Posted June 6, 2020 8:31 pm

  SATAN COMMUNIST PARTY OF VIETNAM CAN DO ANY EVIL ACTS.

 • Van Bang Tran
  Posted June 6, 2020 8:31 pm

  Những ai lỉn quan đến ông dung đều sẽ bị sư lý

 • nhiem le
  Posted June 6, 2020 8:31 pm

  Thật hài hước 😂… Quá nhiều dấu hỏi …

Leave a comment