Khi mua bán đất Tân Uyên Bình Dương, nếu dự án đang trong giai đoạn phân lô, chưa có giấy chứng nhận để chuyển nhượng, người mua sẽ ký hợp đồng góp vốn. Vậy hình thức này có an toàn không? Cùng Meeyland tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này

Hợp đồng góp vốn là gì?

Theo Điều 69, Luật Nhà ở 2014 có quy định về góp vốn khi mua bán đất tân uyên bình dương nhưng không quy định cụ thể về hợp đồng này. Trong Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và  Luật Đất đai 2013 cũng không có sự xuất hiện của hợp đồng góp vốn.

Như vậy, hiện nay luật pháp nước ta chưa có quy định cụ thể rõ ràng về hợp đồng góp vốn. Bạn có thể hiểu bản chất của loại hợp đồng này là sự thỏa thuận giữa các bên. Trong đó có 1 bên góp vốn, có thể là tiền mặt hoặc tài sản. 

Mua bán đất Tân Uyên Bình Dương bằng hợp đồng góp vốn 

Khi đó, hợp đồng sẽ thể hiện quyền sở hữu của bên góp vốn và bên nhận. Nó khẳng định hình thức và giá trị của phần vốn đó. Hơn nữa, nó không được xem là hợp đồng mua bán, thường được ký kết giữa cá nhân và tổ chức với nhau.

Rủi ro của hợp đồng góp vốn khi mua bán đất Tân Uyên Bình Dương

Hơn nữa, https://meeyland.com/ sẽ chỉ ra những rủi ro bạn sẽ gặp phải nếu mua bán đất Tân Uyên Bình Dương bằng hợp đồng góp vốn. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích ngay sau đây.

Sản phẩm nhận được thường không hoàn chỉnh

Thứ nhất, như đã khẳng định ở trên, hợp đồng góp vốn không phải là hợp đồng mua bán. Do đó, sản phẩm cuối cùng bạn nhận được thường không hoàn chỉnh. Nó được xem như bạn góp vốn cùng tổ chức hoặc cá nhân khác hoàn thiện cơ sở hạ tầng của dự án hoặc khu đất.

Mua bán đất Tân Uyên Bình Dương bằng hợp đồng góp vốn dễ dẫn đến tranh chấp

Dễ dẫn đến tranh chấp trong tương lai

Vì lẽ đó, khi mua bán đất Bình Dương bằng hợp đồng góp vốn rất dễ dẫn đến tranh chấp trong tương lai. Lô đất cần phải có quyết định giao đất của các cơ quan có thẩm quyền và phê duyệt chi tiết. Đặc biệt bạn sẽ khó tách sổ đỏ thành những lô đất có diện tích nhỏ hơn. 

Hơn nữa, nhiều trường hợp không xác định chính xác vị trí đất nền khi mua đất có sổ chung. Tranh chấp xảy ra nhưng không thể giải quyết được. Bởi lẽ quy định của pháp luật về hợp đồng góp vốn còn rất hạn chế.

Thêm nữa, hợp đồng góp vốn thường do chủ đầu tư soạn sẵn, người mua gần như không có cơ hội thảo luận. Do vậy, các điều khoản còn lỏng lẻo và thường có lợi cho bên được góp vốn. Nếu bất cẩn và thiếu hiểu biết, người mua có thể mất trắng vốn.

Bồi thường hợp đồng mua bán đất Tân Uyên Bình Dương không cao

Không dừng lại ở đó, nếu có bồi thường hợp đồng mua bán đất Tân Uyên cũng không cao. Nó chỉ mang tính chất tượng trưng và hoàn vốn. Nhiều trường hợp không có mức bồi thường thỏa đáng. 

Mua bán đất Tân Uyên Bình Dương bằng hợp đồng góp vốn có thể mất trắng

Cuối cùng hợp đồng góp vốn là dạng hợp tác đầu tư. Do vậy, nó mang tính chất phân chia lợi nhuận là chính. Khi xảy ra tranh chấp và yêu cầu bồi thường, bên chủ đầu tư không cần chịu trách nhiệm.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ những rủi ro khi mua bán đất Tân Uyên Bình Dương bằng hợp đồng góp vốn. Bạn nên cân nhắc kỹ và xem xét các điều khoản trong hợp đồng cẩn thận. Bạn hoàn toàn có thể nhờ bên thứ 3 để tư vấn quyền và nghĩa vụ của mình, tránh trường hợp mất trắng vốn.

Leave a comment