Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1995 nhằm phát hiện các tài năng tin học trẻ, đồng thời hình thành phong trào thanh thiếu niên cả nước học tập, làm chủ công nghệ thông tin, góp phần thiết thực phát triển đội ngũ nhân lực, nhân tài trẻ của đất nước.

Qua 25 năm tổ chức, Hội thi đã trở thành hoạt động truyền thống trong lĩnh vực công nghệ thông tin dành cho thanh thiếu nhi, mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn học sinh các cấp trong cả nước tham dự.

Hội thi đã có nhiều thay đổi về nội dung và hình thức thi, đảm bảo được tính hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi và sự thay đổi của nền khoa học, công nghệ toàn cầu:
-1995: Bắt đầu Tổ chức Hội thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc
– 2008: Đổi tên Hội thi từ “Hội thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc” thành “Hội thi Tin học trẻ toàn quốc”. Mở rộng đối tượng tham gia dự thi (không phân biệt đối tượng thí sinh chuyên hay không chuyên về tin).
Nội dung thi được cải tiến theo hướng giảm về lý thuyết, tăng cường về năng lực thực hành.
Bảng C (THPT) được đổi mới theo hình thức thi đấu đối kháng giữa các đội, với đề thi mở được thông báo trước để thí sinh chuẩn bị từ ở nhà và hoàn thiện tại Hội thi theo mô hình PROCON của Nhật Bản.
– 2014: Bảng A (Tiểu học) được mở rộng thêm nội dung thi lập trình LOGO.
Mở rộng thêm lập trình phần cứng Bảng E cho học sinh THCS và THPT. Lần đầu tiên nội dung thi lập trình trò chơi tương tác trên nền phần cứng để tạo ra những sản phẩm thực tế.
Phần thi sản phẩm sáng tạo, thí sinh phải lập gian hàng triển lãm, tự trình bày sản phẩm và trả lời các câu hỏi chất vấn của Hội đồng Giám khảo, các thí sinh, lãnh đạo các đoàn và khán giả.
– Năm 2017:
Bảng A và bảng B: Mở rông nội dung thi lập trình bằng ngôn ngữ kéo thả SCRATCH.
Bảng C: Kết hợp mô hình Procon và ACM/ACPC. Thí sinh sử dụng công cụ bất kỳ giải bài toán theo chủ đề cho trước khoảng 1 tháng. Thí sinh tự trang bị máy tính xách tay được cài sẵn Free Pascal, DevC++ để làm bài thi. Đề thi có nhiều bài, bài thi nào làm xong thí sinh có thể nộp để chấm và công khai ngay kết quả.
Bảng D thi sản phẩm sáng tạo bao gồm sản phẩm phần mềm, phần cứng, sản phẩm tích hợp và phép mời giáo viên hoặc chuyên gia hướng dẫn. Sản phẩm sáng tạo đăng ký dự thi của các tỉnh, thành được chấm sơ khảo bằng hình thức chấm trực tuyến có tính tương tác cao đảm bảo lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất vào vòng chung khảo.
– 2019: Đánh dấu một bước đổi mới toàn diện về nội dung, hình thức thi và xu hướng hội nhập quốc tế.
a) Về nội dung, hình thức thi:
– Bổ sung phần thi Khởi động: Tất cả các thí sinh thi trực tuyến gõ nhanh bàn phím với thời gian tối đa 5 phút.
– Đối với cấp Tiểu học: Chọn một trong hai nội dung thi kỹ năng lập trình (bảng A1) hoặc thi kỹ năng sử dụng máy tính và internet theo chuẩn quốc tế IC3 Spark (bảng A2).
– Đối với cấp THCS: Chọn một trong hai nội dung thi kỹ năng lập trình (bảng B1) hoặc thi kỹ năng sử dụng máy tính và internet theo chuẩn quốc tế IC3 (bảng B2).
– Đối với cấp THPT:
+ Thi kỹ năng lập trình với hình thức online (bảng C).
+ Thi kỹ năng lập trình tập thể với mức độ nâng cao (bảng E) theo thể thức quốc tế (ICPC) cho học sinh THPT đã đạt giải cao (từ giả Ba trở lên) tại các kỳ thi, hội thi tin học trong nước, khu vực và quốc tế. Ngoài các tỉnh, thành Đoàn thì các trường trung học phổ thông chuyên, năng khiếu thuộc các đại học, trường đại học được cử thí sinh tham dự bảng E.
b) Về xu hướng hội nhập quốc tế: Bảng A2, B2 và E mở rộng tới học sinh của các quốc gia khác khi được cấp có thẩm quyền đồng ý.

Nguồn: https://haitivolunteer.org

Xem thêm bài viết khác: https://haitivolunteer.org/giao-duc/

Leave a comment