Nhắc tới Trà Vinh, người ta nghĩ đến miền đất của những ngôi chùa Khmer cổ kính cùng những di tích lịch sử mang nhiều huyền thoại, gắn liền với hành trình khai phá, gầy dựng phương Nam. Di tích ao Bà Om soi bóng cổ tự là một trong những niềm tự hào vùng đất đan xen nhiều nền văn hóa này.
Chùa Âng tiếng Khmer có tên là Angkorajaborey, nổi tiếng trong hệ thống 141 ngôi chùa Khmer trên đất Trà Vinh bởi sự cổ kính, độc đáo và kiến trúc đẹp. Nơi đây lưu giữ nhiều giá trị về nghệ thuật kiến trúc lẫn nét đẹp tôn giáo, đến ngày nay là một trung tâm văn hóa, giáo dục quan trọng đối với đồng bào Khmer và nhân dân trong vùng.

Chùa được xây dựng hoàn toàn theo phong cách chùa Khmer Nam bộ, xung quanh có hào nước sâu bao bọc. Cổng chùa là ba ngọn tháp cao có đắp biểu tượng con chằn. Phía trước chính điện là 6 cây cột cao, chạm khắc nhiều hình tiên nữ, chim thần vô cùng sống động. Mái chùa khá đặc biệt, lợp ngói, chia thành 3 tầng, được chống đỡ bằng 12 cột gỗ quý.

Cửa chính của chùa mở về hướng Đông, cửa hậu mở về hướng Tây, dẫn vào chính điện nơi đặt bệ thờ theo phái Phật giáo Nam Tông, thờ Phật Thích Ca với tượng Phật chính và khoảng 50 tượng Phật lớn nhỏ ở xung quanh. Các bức tường xung quanh và trần chính điện là những bức tranh vẽ, kể về bốn giai đoạn trong cuộc đời Đức Phật: Đản sanh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn.

Chúng tôi đến chùa vào một ngày thường trong năm, tuy nhiên không khí đông đúc bởi có nhiều người dân, Phật tử và khách du lịch đến thăm. Dưới bóng cây cổ thụ sân chùa, nhiều Phật tử cho biết họ đến đây trước là để cầu bình an, sau để nhờ các nhà sư trong chùa hoá giải, giúp đỡ thoát khỏi khó khăn, vận hạn mà họ hoặc người thân trong nhà gặp phải.

Một nữ Phật tử có mặt tại sân chùa kể rằng, theo như cách làm của nhiều người bấy lâu nay, bà đến đây mang theo chai dầu gió, nhờ nhà sư tụng kinh niệm phật, trì chú vào đó để khi mang về nhà dùng thì ước nguyện sẽ thành. Chẳng những bà mà nhiều người khác cũng đang đợi nhà sư tại chùa trí chú vào chai dầu gió, mục đích cầu sức khoẻ, bình an hay mua may bán đắt, ăn nên làm ra.

Hầu hết những người đến chùa hôm ấy tin rằng, nếu ai đó đang bị vong theo, tức người khuất theo quấy phá, làm phiền dẫn đến tai hoạ, xui xẻo hay bị trúng bùa ngải thì có thể nhờ các nhà sư tại chùa hoá giải bằng cách lăn hột gà từ đầu đến chân, sau đó được nhà sư vừa xối nước gội đầu và tụng kinh để gột rửa điều xúi quẩy, bệnh tật.

Chẳng biết những cách làm trên hiệu quả đến thế nào, nhưng nhiều người tin rằng sau khi đến chùa thành tâm nhờ cậy, họ đã được như ý nguyện. Còn những người lần đầu tìm đến thì lại thấy lòng nhẹ nhàng, an yên trong bầu không khí linh thiêng, có lẽ điều đó góp phần tạo nên sự đặc biệt của ngôi chùa cổ này.

#chùaÂngTràVinh# Angkorajaborey#ChùaKhmer

Hãy ĐĂNG KÝ để nhận những video mới nhất :
Kênh youtube :
website :

Nguồn: https://haitivolunteer.org

Xem thêm bài viết khác: https://haitivolunteer.org/du-lich/

16 Comments

 • Trần Vy
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Bên trong la ngôi chánh điện do ba nên thơ tương phật thích ca , ngươi ta la dan tốc khmer , chu dung noi la miên , cung nhu ba ngta goi la ng bắc , con co ng goi bắc ky tức la nhung ng ko bt tôn trọng ng khac …#AK BAO tv#

 • Bảo Long Tấng Kim Tử
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Mấy cái nhà lá này nừ hòa thượng làm cho các bà lão ngồi thiền

 • Frankie AutoCAD 2D 3D Tutorial Channel
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  video hay!

 • Song Ngoc LT
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Nam mô a di đà phật

 • pet vlog
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  chúc buổi tối vui vẻ

 • Bảo Long Tấng Kim Tử
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Ai cho mấy ng quay

 • Crypto Valuta
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Like11

 • gấu đỏ & family
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Can tet ma di chua se nhan duoc loc

 • Phan Châu
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Chào Việt Channel TV

 • Thắng Trình
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Chia sẻ tuyệt quá bạn ơi

 • Ba Cha Con Vlog
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Đã cho vào danh sách đáng ghe

 • Only In Australia
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Very nice
  Love to see the place
  Full view and like from us 👍 👍

 • Nha Rua Mit
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Chia sẻ hay👍

 • Art and Colours
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Nice video

 • LÊ PHƯƠNG _CUỘC SỐNG HÀN QUỐC
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Quá tính ngưỡng e tính ngưỡng phật chứ kiểu này kg tinh hjhj ngày mới vui vẻ nhe a

 • Zonelyn filipina wife mom
  Posted May 21, 2020 8:46 pm

  Greetings my friend in Vietnam

Leave a comment