Trong video lần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây phát tài để bạn có được những chậu phát tài thật đẹp trang trí trong nhà.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phát tài vô cùng đơn giản nhưng lại có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc tâm linh và góp phần hút khí độc, thanh lọc không khí trong nhà. Có rất nhiều phương pháp trồng khác nhau để người chơi cây lâu năm có thể tham khảo.

1/ CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY PHÁT TÀI PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT
Ánh sáng: Cây phát tài thích ánh sáng tốt, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm. Không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp và nên có lưới che để tránh nước mưa vào cây sẽ gây hiện tượng cây bị thối và vàng lá, thậm chí gây chết cây.
Nhiệt độ: Đây là loài cây chịu được nhiệt độ tương đối cao, nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ phòng từ 25-27oC. Nếu nhiệt độ dưới 18oC cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5oC, phát tài sẽ chết. Cây phát triễn tốt ở độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

2/ KỸ THUẬT TRỒNG CÂY PHÁT TÀI
Đất: Là cây dễ sống nên thích nghi với nhiều loài đất, nhưng tốt nhất là chọn lựa đất màu mỡ, giàu mùn, tơi xốp và thoát nước nhanh. Chẳng hạn kết hợp pha trộn đất phù sa với 1/3 lượng trấu (có trấu hun thì càng tốt ) và trộn thêm xỉ than để cây phát tài dễ dàng thoát nước ngoài ra trộn thêm một ít lân để kích thích sự ra rễ.
Phát tài thích loại đất chua (pH từ 5,5-6,5), bộ rễ của cây phát triễn rất mạnh, khi trồng trong chậu nên chú ý lựa chọn chậu cỡ lớn để cây sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, cây phát tài rất nhạy cảm với đất cằn cỗi, vì vậy người chơi nên thường xuyên bón phân vào mùa xuân và mùa thu, khoảng 3 tuần/ lần vì đây là thời gian phát triển bộ lá mới và ra hoa của cây.
Tuy nhiên sau một thời gian trồng cây cũng nên thường xuyên bón thêm phân định kỳ 4 tuần/ 1 lần, ngoài ra 4-5 tháng nên thay đất hoặc xới xáo cho đất được tơi xốp để cây được sinh trưởng tốt hơn.
Ngoài môi trường đất, cây phát tài cũng có thể phát triển tốt ở môi trường nước. Đây là cách trồng thủy sinh được sử dụng khá nhiều hiện nay.

3/ CÁCH CHĂM SÓC CÂY PHÁT TÀI
Phân bón: Cây trồng trong nước chỉ cần bổ sung phân bón dạng dung dịch mỗi tháng một lần. Một giọt phân bón dạng dung dịch là rất nhiều đối với loại cây này. Ngoài ra, còn có một loại phân bón chuyên biệt dành cho chúng.
Tưới nước:
Tùy thuộc loại cây mọng nước nhưng cây phát tài chịu hạn kém, yêu cầu lượng nước tưới vừa phải, không cần quá nhiều. Trung bình cây đặt trong văn phòng tuần chỉ tưới 1 lần là đủ. Tránh tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây. Tốt nhất nên dùng bình xịt lên lá, thân, đất để toàn cây được tươi mát và ẩm. Nếu trồng trong phòng có máy lạnh, lượng nước tưới phải giảm đáng kể.

cây phát tài có thể phát triển một cách dễ dàng trong chậu chứa khoảng 2,5 cm nước với một ít sỏi nhưng, chúng lại rất nhạy cảm với Clo và các chất hóa học khác trong nước máy, vì thế tốt nhất nên tưới cho cây phát tài loại nước đóng chai hoặc nước cất, nếu nước máy nhưng phải để qua 24 giờ để cho khí Clo bay hơi hết. Những cây phát tài khỏe mạnh thì sẽ có bộ rễ màu đỏ, vì thế đừng quá hoảng hốt khi bạn nhìn thấy rễ chúng đỏ lên trong chậu nhé. Cuối cùng, nên thay nước 1 lần/tuần.

4/ CẮT TỈA CÂY PHÁT TÀI
Mặc dù cũng có vẻ ngoài khá phức tạp, nhưng tạo dáng cho cây phát tài không hề giống việc dùng dây kẽm với bonsai. Cây phát tài được uốn bằng cách xoay cây non trước 1 nguồn sáng, nhờ vậy cây sẽ phát triển hướng về phía ánh sáng một cách hết sức tự nhiên. Thân của loại cây này thường tự mọc ra từ bên hông, tạo thành những hình xoắn ốc đặc trưng. Nhưng còn tự làm tại nhà, việc này đòi hỏi sự lao động tỉ mỉ và công phu, tuy thế, bạn vẫn có thể thành công. Kiên nhẫn lên bạn nhé, việc này có thể sẽ mất kha khá thời gian đấy.

Hầu hết các loại cây, theo thời gian, đều trở nên nặng nề hơn, vẻ ngoài xù xì hơn và mất đi dáng vẻ lúc đầu. Thế nên cắt tỉa là một phương pháp hữu hiệu và cũng rất quan trọng trong việc giữ cây luôn khỏe mạnh và đẹp mắt.

Lưu ý rằng việc cắt cành chính của cây phát tài không được xem là đúng đắn, thay vào đó, bạn chỉ nên tỉa bỏ những cành khô héo. Bạn cũng có thể tỉa khoảng 3-5 cm đối với cành chính. Một lưu ý nhỏ là tốc độ mọc nhánh mới của cây phát tài khá là nhanh, nên cây của bạn có thể nhanh chóng trở nên “bù xù” đấy, và đừng quên bôi dung dịch parafin lên những chỗ tỉa để ngăn việc đó nhé!

Nếu bạn muốn thay đổi hình dạng của cây đột ngột, thì chỉ cần cắt bằng phẳng tất cả các nhánh của cây mọc ra từ cành chính. Những vết cẳt bề mặt là điều tất yếu, và chồi non có thể mọc lại hoặc cũng có thể không mọc. Khi đó, đừng ném các cành đã cẳt bỏ, hãy giữ lại chúng để nhân giống thêm một cây phát tài khác.

Truy cập trang web Để xem nhiều cây cảnh hơn và lựa chọn loại cây phù hợp cho gia đình bạn.

Nguồn: https://haitivolunteer.org

Xem thêm bài viết khác: https://haitivolunteer.org/am-thuc/

5 Comments

 • Tuan Tran
  Posted May 23, 2020 6:34 pm

  Tôi muốn trồng 3 ngan mét cây phát tài để ban tết. Cho hỏi trồng số lượng lớn thì kỹ thuật trồng ra sao nho công ty giúp cho mình đat ruong hoặc đất nền vùng tx go cong tiền Giang có trồng với số lượng lớn được ko

 • Ha Bui
  Posted May 23, 2020 6:34 pm

  Ma cay phat tai em bo dat o duoi em chong em cho cat len co sao khong

 • Ha Bui
  Posted May 23, 2020 6:34 pm

  Cay phat tai e chong vo thung sop duoc khong anh

 • Trang
  Posted May 23, 2020 6:34 pm

  Cay Kim fat tai bi vang la ,surly the nao

 • Kim Ngân
  Posted May 23, 2020 6:34 pm

  Cây Phát Tài của mình lá bị vàng
  Mình không biết làm cách nào

Leave a comment